วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561

หอมหัวใหญ่ที่ไม่ได้ใหญ่แค่ชื่อ


วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับฟหัวหอมมาแบ่งปัน ในช่วงที่โรคไข้หวัดมาแรง ทำให้คนติดโรคไข้หวัดใหญ่เยอะมาก หัวหอมช่วยป้องการโรคไข้หวัดใหญ่ได้ และ “Health Times” ก็เคยมีรายงานว่า หอมหัวมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดี และชาวต่างชาติส่วนใหญ่ก็ชอบทานหัวหอมทั้งนั้น มาทำความรู้จักสรรพคุณขอหอมหัวใหญ่กันเลยค่ะ

หอมใหญ่ ไม่ใช่แค่ผักธรรมดาที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ และไม่ได้ใหญ่แต่ชื่อและขนาด แต่สรรพคุณยังยิ่งใหญ่ด้วย เพราะช่วยป้องกันและรักษา โรคสำคัญๆ ได้หลายโรค ทั้งแพทย์และนักวิชาการได้ทำการวิเคราะห์หาสารสำคัญในหัวหอม พบว่าอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารประกอบที่จำเป็นต่อร่างกายกว่า 300 ชนิด อาทิ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบตาแคโรทีน กรดโฟลิก เควอซิทินฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน กลูโคคินิน ฯลฯ

สรรพคุณของหอมหัวใหญ่

1. ในหัวหอมนั้นอุดมไปด้วยซีลีเนียมและเควอซิทิน ซีลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันและชะลอความชรา จะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ส่วนสารเควอซิทินจะช่วยต่อต้านการทำงานของเซลล์มะเร็งและป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เคยมีการวิจัยระบุว่า คนที่ไม่กินหัวหอมจะมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารสูงว่าคนชอบกินหัวหอมถึง 25%

2. ในหัวหอมมีสารอาหารหลายชนิด ในหัวหอม 100 กรัม จะมีวิตามินเอ 5 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.3 มิลลิกรัม แคลเซียม 40 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 50 มิลลิกรัม เหล็ก 8 มิลลิกรัม และสารอาหารอีก 18 ชนิดมีบทบาทสำคัญในการลดความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

3. หัวหอมช่วยขับปัสสาวะได้ และยังช่วยให้เซลล์ได้รับกลูโคสอย่างดี

4. หัวหอมยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ โรคมะเร็งเต้านมทั้งทำร้ายร่างกายและจิตใจของผู้หญิง ในฝรั่งเศสเคยมีการวิจัยว่า ผู้หญิงที่รับประทานหัวหอมและกระเทียมเยอะ โอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมก็จะลดลง


คำแนะนำและข้อควรรู้เกี่ยวกับหอมหัวใหญ่

🥙หอมหัวใหญ่มีฤทธิ์อุ่น ให้รสเผ็ดร้อน ไม่มีพิษ เข้าเส้นลมปราณ ปอด และกระเพาะอาหาร โดยหอมใหญ่ดิบจะมีฤทธิ์สุขุม ส่วนหอมใหญ่สุกจะมีฤทธิ์อุ่น แม้หัวหอมใหญ่จะเป็นผักที่มีกลิ่นฉุนมาก จนทำให้คนส่วนใหญ่ไม่อยากรับประทาน หรือหันไปรับประทานแบบชุบแป้งทอด การเจียว หรือการใช้ในการปรุงแต่งอาหารอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามถ้าอยากจะรับประทานแบบให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ๆ แนะนำว่าให้รับประทานแบบสด ๆ จะดีที่สุด

🥙 การรับประทานหัวหอมใหญ่แบบสด (หรือรับประทานร่วมกับอาหารอื่น ๆ) เพียงวันละครึ่งหัวถึงหนึ่งหัวเป็นเวลา 2 เดือน ก็จะเห็นผลต่อสุขภาพโดยภาพรวมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง

🥙สมุนไพรหอมใหญ่ แม้ว่าสรรพคุณหัวหอมใหญ่จะมีอยู่มากมาย แต่เนื่องจากหอมใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่นและมีรสเผ็ด การนำมาใช้ในแต่ละบุคคล ควรคำนึงถึงสภาพร่างกายและโรคของผู้ป่วยด้วย ซึ่งฤทธิ์ดังกล่าวสามารถช่วยขับความเย็น ทำให้หยางทะลุทะลวงไปยังส่วนต่าง ๆ ช่วยกำจัดพิษและปัจจัยที่กระทบจากภายนอกเนื่องจากความเย็นได้ดี แต่ไม่มีฤทธิ์ในการบำรุงหยางในร่างกาย

🥙เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ร่างกายเสียพลังได้ง่าย เช่น ในกรณีผู้ป่วยหอบหืดที่มีพลังอ่อนแออยู่แล้ว แทนที่จะมีอาการหอบดีขึ้น แต่กลับจะทำให้อาการหอบหืดกำเริบมากขึ้นกว่าเดิม เป็นต้น ดังนั้นจึงควรรู้ถึงข้อดีและข้อเสียเพื่อนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมด้วย จึงจะเกิดประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูงสุด

🥙การรับประทานหัวหอมใหญ่ในปริมาณมากหรือรับประทานติดต่อกันนานเกินไป อาจจะทำลายจิตประสาท ทำให้จิตฟุ้งซ่าน ลืมง่าย ความจำเสื่อม มีอาการตามัว พลังและเลือดถูกทำลาย ทำให้เส้นเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้โรคต่าง ๆ ที่เป็นอยู่หายช้าและเรื้อรัง และยังไปทำลายสมรรถภาพทางเพศ

🥙 เมื่อคุณมีอาการปวดศีรษะเนื่องจากความเครียดหรือจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ มีคำแนะนำว่าไม่ควรจะรับประทานหัวหอมใหญ่ (ข้อมูลจาก : คุณหมอบุชฮอล์ มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์)

🥙 อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานหัวหอมใหญ่สดในขณะที่ท้องว่าง เพราะอาจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง ทำให้เยื่อบุในกระเพาะเกิดการอักเสบได้

🥙 สำหรับผู้ที่ถูกสัตว์มีพิษมีเขี้ยวกัด ไม่ควรรับประทานหอมใหญ่ เพราะการรับประทานหัวหอมใหญ่จะทำให้มีอาการรุนแรงขึ้น ทำให้พิษแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี

เม็ดแมงลัก ไม่ได้มี สรรพคุณ ในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่หากต้องการตัวช่วยเพื่อควบคุมการรับประทานอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เม็ดแมง...