ปัจจุบันสังคมการดื่มกินแพร่กระจายไปทั่วโลก และเมนูกับแกล้ม ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของการสังสรรค์
กับผองเพื่อนวันนี้จึงได้นำเอาสูตรอาหารทะเล ที่นิยมใช้เป็นอาหารกับแกล้มกันอย่างแพร่หลายและ
เมนูนี้คือ กุ้งแช่น้ำปลา สำหรับการทำกุ้งแช่น้ำปลานั้น ก็สุดแสนที่จะง่ายมาดูในเรื่องของส่วนผสม
กันเลยค่ะปัจจุบันสังคม
กับผองเพื่อนวันนี้จึงได้นำเอาสูตรอาหารทะเล ที่นิยมใช้เป็นอาหารกับแกล้มกันอย่างแพร่หลายและ
เมนูนี้คือ กุ้งแช่น้ำปลา สำหรับการทำกุ้งแช่น้ำปลานั้น ก็สุดแสนที่จะง่ายมาดูในเรื่องของส่วนผสม
กันเลยค่ะปัจจุบันสังคม
ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งสดตัวใหญ่ขนาดพอดีคำ ประมาณ 3 ขีด
พริกขี้หนูหั่นเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
กระเทียมประมาณ 1 หัว
มะม่วงเปรี้ยว ขูดเป็นเส้น
ตะไคร้ซอย (ปริมาณตามชอบ)
มะนาว
สะระแหน่
มะระหั่นแว่น
โซดา 1 ขวด สำหรับแช่กุ้ง
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
1. ล้างทำความสะอาด แล้วปอกเปลือกพร้อมตัดหัวกุ้งให้เรียบร้อย
2. ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก
3. เสร็จแล้วนำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที
4. พอแช่เสร็จก็นำขึ้นมาล้างน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเอาไว้เลย (สูตรนี้รับรองว่ากุ้งกรอบเด้งแน่)
วิธีทำน้ำราดกุ้งแช่น้ำปลา
1. โขลกพริกกระเทียมให้เข้ากัน
2. จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย (ใครชอบเปรี้ยวมากก็
ใส่มะนาวตามชอบเลยนะคะ)
ใส่มะนาวตามชอบเลยนะคะ)
3. ขั้นตอนสุดท้ายให้จัดกุ้งวางเรียงเป็นคำ ๆ วางตะไคร้ไว้บนตัวกุ้งให้สวยงาม เสร็จแล้วก็
ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลากันแล้วค่ะ
ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลากันแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น