วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561

ต้มยำรวมมิตร (เมนูต้มยำ)

เมนูต้มยำ  อาหารยอดนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพราะว่า  มีความอร่อยโดดเด่นเฉพาะตัว ความหอมของ
นํ้ากะทิสดช่วยดึงรสชาติความเป็นต้มยำออกมาได้อย่างชัดเจน  และสูตรอาหารไทย  สูตรนี้  ก็ยังคงครองใจทุกคนมา
เป็นเวลานาน  และยังจะเป็นตลอดไป
สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงขันตอนการทำเมนูต้มยำเมนูนี้  และประโยชน์ของส่วนผสมต่าง ๆ ที่นำมารังสรรคอา
หารจานนี้ เอาละค่ะเรามาดูในเรื่องของส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลา
กุ้งสด
ปลาหมึก
หอยแมลงภู่
เห็ดแชมปิญอง
มะเขือเทศ
ต้นหอม
ผักชี
ข่าหั่น
ตะไคร้
ใบมะกรูด
รากผักชี
หอมแดง
พริกขี้หนู
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
เกลือป่น
น้ำซุป
กะทิ
น้ำพริกเผา

วิธีการและขั้นตอนการทำ

1.เตรียมผักสมุนไพรต่างๆ ได้แก่ นำพริกขี้หนูมาหั่นเล็กๆ นำข่ามาหั่นเป็นแว่นๆ นำตะไคร้มาทุบพอบุบ แล้ว
หั่นเป็นท่อนๆ ขนาด 2 นิ้ว นำรากผักชีมาทุบ นำหอมแดงมาปอกเปลือกออก แล้วทุบพอบุบ นำใบมะกรูดมา
ฉีกครึ่ง
2.เลือกกุ้งสดที่สดใหม่ จากนั้นนำกุ้งมาตัดหนวดออก หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ หั่นเนื้อปลาเป็น
ชิ้นๆ ขนาดพอคำ นำหอยแมลงภู่มาทำความสะอาด จากนั้นล้างทุกอย่างให้สะอาด สะเด็ดน้ำออก เตรียมไว้
3.จากนั้นนำผักมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำต้นหอมมาหั่นเล็กๆ นำผักชีมาหั่นเล็กๆ นำเห็ดแชมปิญองมาผ่า
ครึ่ง นำมะเขือเทศล้างน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
4.จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำซุปลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือด จากนั้นใส่สมุนไพรลงไป ใส่พริกขี้หนูหั่น ข่าหั่น
แว่น ตะไคร้ทุบพอบุบแล้วหั่นท่อน รากผักชีทุบ หอมแดงใส่ลงไป รอจนน้ำเดือด จากนั้นใส่กุ้ง หอยแมลงภู่
ปลาหมึก เนื้อปลาลงไป พอน้ำเดือดแล้วปิดฝาหม้อ ต้มประมาณ 5 นาที
5.จากนั้นเปิดฝาหม้อ ตักฟองออกให้หมด จากนั้นใส่ใบมะกรูด เห็ดแชมปิญอง มะเขือเทศลงไป ตามด้วยใส่
เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงไป
6.จากนั้นตักน้ำซุป ใส่ในน้ำพริกเผา คนๆละลายให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ลงไป ตามด้วยใส่กะทิลงไป คน
เบาๆ ให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ แล้วจากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยต้นหอมหั่น ผักชีหั่นลงไป คนเบาๆ
ให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟ
7.จัดเสิร์ฟ ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำข้นร้อนๆ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หอมอร่อยจัดจ้าน หอมผักสมุนไพร
ต่างๆ และกุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก เนื้อปลาหวานๆ อร่อยเข้ากันมาก
8.ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำข้นหอมๆ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หอมอร่อยจัดจ้าน หอมผักสมุนไพรต่างๆ และ
กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก เนื้อปลาหวานๆ อร่อยเข้ากันมาก
เครื่องต้มยำ สมุนไพรไทยใกล้ตัว
      
           ข่า (Galangal) รสเผ็ดร้อน มีกลิ่นแรง ส่วนเหง้าอ่อนใช้ในการดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ต่างๆ ฝานรับประทาน
สดๆ รสชาติไม่สู้อร่อยลิ้นนัก จึงมักนำมาปรุงอาหาร สรรพคุณอันโดดเด่นคือช่วยย่อยอาหาร ใช้ขับลมในร่างกาย แก้
ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทั้งยังบรรเทาอาการท้องร่วงและคลื่นไส้อาเจียน ได้ผลมากขึ้นหาก บดเหง้าละเอียดผสมน้ำปูนใสดื่ม
3 เวลาหลังอาหาร หากใครเป็นโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน หรือลมพิษ ก็สามารถนำเหง้าข่าแก่มาตำละเอียดผสมกับ
เหล้าขาวทาฆ่าเชื้อแบคทีเรียบรรเทาอาการได้ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากเหง้าที่ทุบละเอียดยังสามารถไล่แมลง
ได้ด้วย
      
      ตะไคร้ (Lemongrass) มีรสฝาด หอมชื่นใจ ส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ใช้ปรุงอาหารได้หลากชนิด ช่วยดับกลิ่น
คาวจากเนื้อสัตว์ได้เช่นเดียวกับข่า สรรพคุณชั้นยอดคือช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับเหงื่อและปัสสาวะ ทั้งยัง
ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย หรือทำน้ำตะไคร้ดื่มก็ได้โดยนำต้นตะไคร้ทั้งต้นที่ปอกจนเห็นเนื้อสีชมพูอ่อนใส่ลง
ไปในน้ำต้มเดือด พอน้ำเปลี่ยนสีจึงยกลง เติมน้ำตาล สามารถเก็บแช่ตู้เย็นไว้ได้ ใช้ดื่มแก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน
หากดื่มก่อนไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ดื่มได้น้อยลง ในกรณีที่เมาค้าง คั้นเอาน้ำตะไคร้สดดื่มจะช่วยให้
สร่างเมาเร็วขึ้น หากปลูกไว้ที่บ้านกลิ่นของตะไคร้ยังช่วยไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย
      



      ใบมะกรูด (Kaffir Lime Leaf) รสปร่าหอมร้อน เป็นสมุนไพรริมรั้วที่มีประโยชน์ทั้งผลและใบ และยังนับเป็นไม้
มงคลส่งเสริมบารมีให้ผู้อยู่อาศัยร่มเย็นเป็นสุขอีกด้วย ของใบมะกรูดคือช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยขับลม แก้จุก
เสียด แก้ไอละลายเสมหะ แก้ช้ำใน และยังมีสารต้านมะเร็งด้วย กลิ่นของใบมะกรูดช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
เพราะฉะนั้นจึงมีการสสกัดเอาน้ำมันจากใบมะกรูดมาทำเป็นน้ำมันอโรม่าใช้ในสปาหลายแห่งอย่างแพร่หลาย หรือจะ
ลองทำสปาเองที่บ้านก็ย่อมได้ โดยเอาเท้าแช่ในน้ำอุ่นที่ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยหรือจะฉีกด้วยมือก็ได้


      

      พริก (Chili) เมื่อเอ่ยถึงอาหารไทยแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพริกที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนไม่เป็นสองรองใคร
นอกจากจะเป็นราชาเครื่องเทศที่เพิ่มรสดุเด็ดเผ็ดมันให้กับจานอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์แฝงไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น
ช่วยให้เจริญอาหาร แก้คลื่นไส้วิงเวียน อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ลดการอุดตันในเส้นเลือด บรรเทาโรคความดันโลหิต
เพราะช่วยให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้สะดวก ทั้งยังเป็นยอดแห่งการบำรุงสายตาและผิวพรรณเพราะเป็น
พรรณพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ด้วยเหตุนี้จึงสามารถบรรเทาอาการหวัดได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยรสแสบร้อน หาก
รับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าใดนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี

เม็ดแมงลัก ไม่ได้มี สรรพคุณ ในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่หากต้องการตัวช่วยเพื่อควบคุมการรับประทานอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เม็ดแมง...