วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561

สลัดหลวงพระบาง ยำผักน้ำแห่งแม่น้ำคาน



สลัดหลวงพระบาง (ຍຳ ຜັກສະຫຼັດ ຫຼວງພະບາງ) นั้นเป็นอาหารที่มีชื่อบ่งบอกถึงภูมิศาสตร์ของอาหารว่าเป็นของเมืองหลวงพระบาง แต่ที่มาของอาหารจานนี้เป็นออกจะเป็นปทางฝรั่ง เพราะลาวนั้นตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสมากว่าครึ้งศตวรรษระหว่าง ค.ศ.1893-1945 จึงเป็นธรรมดาที่จะรับเอาความเป็นฝรั่งเข้ามา

หลวงพระบางนั้นมีแม่น้ำคานไหลผ่าน มีผักจากแม่น้ำให้กินกันที่เป็นเอกลักษณ์คือสาหร่ายน้ำจืด หรือที่เรียกว่าไก หรือไค สาหร่ายน้ำจืดนั้นเขามักเอาไปทำเป็นแผ่นตากแห้งขายกันเป็นม้วนใหญ่ๆ เวลากินก็เอามาตัดเป็นแผ่นเล็กๆ แล้วนำไปทอดเป็นของกินเล่นเป็นอาหารว่าง หรือเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย



ผักอีกชนิดหนึ่งที่มีมากในหลวงพระบางคือผักน้ำ หรือวอเตอร์เครส (Watercress) ที่ขึ้นอยู่ริมน้ำคานที่มีน้ำใสไหลเย็น ผักน้ำนี้ปลูกกันมากในยุโรป และเอเซีย เข้าใจว่าฝรั่งเศสนำเข้ามาปลูกในลาว ชาวหลวงพระบางนำมาทำสลัด เรียกว่าสลัดผักน้ำ หรือถ้าใส่ผักหลายๆ อย่างเช่น ผักกาดหอม มะเขือเทศ แตงกวา ผักชี และอื่นๆ ลงไปด้วยก็เรียกว่าสลัดหลวงพระบาง

ที่สำคัญคือผักน้ำจะขาดเสียไม่ได้ ผักน้ำอวบๆ กรอบๆ ฉุนๆ ซ่าเล็กน้อย เข้ากันดีกับน้ำสลัดแบบตะวันออกผสมตะวันตก ที่ใส่น้ำมันสลัด น้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ปรุงให้มีสามรส แล้วทำให้ข้นด้วยการบี้ไข่แดงของไข่ต้มบดลงไปด้วย ใส่ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นลงไป บางร้านจะเห็นไข่ต้มนั้นมีแต่ไข่ขาว ก็เพราะว่าเขาเอาไข่แดงใส่ลงไปในน้ำสลัดแล้วนั่นเอง แล้วโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว บางสูตรก็มีใส่หมูสับรวนลงไปด้วย นับว่าถูกปากชาวเรามากกว่าน้ำสลัดแบบฝรั่งแท้ ๆ สลัดหลวงพระบางจึงเป็นแมนูยอดฮิต มีขายแทบทุกร้าน ใครไปเยือนเมืองอุบลฯ ก็อย่าลืมมาแวะชิม เมนูสลัดหลวงพระบาง สูตรเด็ดของทางร้าน The Home ที่ทางร้านใช้แต่วัตถุดิบที่สดใหม่ ผักกรอบๆมาให้ท่านได้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เม็ดแมงลัก สมุนไพรเด็ด ช่วยให้หุ่นสวย สุขภาพดี

เม็ดแมงลัก ไม่ได้มี สรรพคุณ ในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่หากต้องการตัวช่วยเพื่อควบคุมการรับประทานอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เม็ดแมง...